< content="Hãng xe Trung Quốc Chery muốn xây nhà máy ở Việt Nam" /> < content="Đại diện Chery Automobile nói hãng có tham vọng bán xe lắp ráp tại Việt Nam, kế hoạch bán ra sản phẩm đầu tiên vào 2023.">

kết quả tỷ số bóng đá hôm nay nhanh nhất

Hãng xe Trung Quốc Chery muốn xây nhà máy ở Việt Nam

Đại diện Chery Automobile nói hãng có tham vọng bán xe lắp ráp tại Việt Nam, kế hoạch bán ra sản phẩm đầu tiên vào 2023.

Hãng xe Trung Quốc Chery muốn xây nhà máy ở Việt Nam

Omoda 5 tại triển lãm Quảng Châu, tháng 11/2021. Ảnh: Paultan

Thông tin này được ông Jeff Liu, Phó giám đốc Chery quản lý khu vực Đông Âu và Châu Á - Thái Bình Dương, nói với VnExpress trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến hôm 6/9 để chia sẻ các thông tin về kế hoạch thâm nhập thị trường.

"Chúng tôi muốn xây nhà máy tại Việt Nam chứ không chọn con đường chỉ nhập khẩu xe về bán", ông Tocy Tang, giám đốc Chery Việt Nam nói. "Vì muốn đầu tư cơ sở lắp ráp xe ở đây nên chúng tôi cần thời gian để chọn đối tác phù hợp".

Lý giải cho kế hoạch xây nhà máy tại Việt Nam, đại diện hãng nói "muốn tạo nên những mẫu xe được nội địa hóa dành riêng cho người Việt và tối ưu hóa tiềm lực thị trường".

Trước Chery, nhiều thương hiệu xe con Trung Quốc như BAIC, Hồng Kỳ, Brilliance... bán ở Việt Nam nhưng hầu hết chỉ thông qua một nhà phân phối tại Hải Phòng. Hệ thống showroom khá ít và hầu như chỉ tập trung ở Hải Phòng, Hà Nội và TP HCM.

Những mẫu xe Trung Quốc nói trên đều chung đặc điểm nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc, giá rẻ hơn nhiều so với các đối thủ đồng kích thước của thương hiệu Nhật hay Hàn, trong khi lượng tiện nghi, trang bị phong phú hơn. Một nhóm khách hàng ưu tiên giá và trải nghiệm công nghệ, không đặt nặng vấn đề thương hiệu lựa chọn các dòng xe này nhưng số lượng không đáng kể so với các xe thương hiệu chính hãng Nhật, Hàn.

Ông Liu cũng cho rằng, trước đây thị trường Việt có nhiều sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc là hàng nhái, chất lượng kém, tạo tiền đề xấu nên ảnh hưởng tới việc tiếp cận hiện nay của các sản phẩm khác từ nước này. Bởi vậy, thay vì nhập khẩu, xây nhà máy là cách để xóa bỏ điều này, vì sẽ là sản phẩm được làm ra ở địa phương.

Việc xây dựng nhà máy ngay từ đầu, song song với kinh doanh bán xe mới vốn không phải là điều hiếm. VinFast đã xây nhà máy quy mô lớn ở Hải Phòng và bán các mẫu xe lắp ráp như Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0 và gần đây là VF e34.

Đầu tư xây dựng nhà máy thường tốn nhiều chi phí, hàng triệu USD, bao gồm lắp đặt thiết bị, đào tạo nhân lực, tìm kiếm các đối tác nội địa... Bên cạnh đó, doanh số một hay nhiều mẫu xe của hãng cần đủ lớn, khoảng trên 10.000 xe/năm như cách các hãng Nhật, Mỹ đang thực hiện tại Việt Nam.

Kế hoạch lắp đặt nhà máy của Chery đầy tham vọng nhưng cũng tồn tại nhiều câu hỏi về mức độ đón nhận của thị trường, bởi chính hãng này cũng thừa nhận xe Trung Quốc gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận khách Việt. Doanh số của các mẫu xe Trung Quốc hiện không có số liệu cụ thể.

Theo ông Tocy, thương hiệu mới Omoda thuộc Chery sẽ mở đầu cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, dự kiến vào 2023. Omoda 5, chiếc crossover ở phân khúc B sẽ bán đầu tiên cho khách Việt.

Chery Automotive là hãng xe hơi thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, thành lập năm 1997, trụ sở hiện nay đặt tại Vũ Hồ, tỉnh An Huy. Từ 2003 đến nay, Chery giữ vị trí 18 năm liên tiếp là hãng xuất khẩu ôtô lớn nhất Trung Quốc. Ngoài Trung Quốc, hãng này hoạt động mạnh ở các thị trường như Nam Mỹ, Đông Âu, và châu Phi. Chery là đối tác sản xuất, lắp ráp xe Jaguar - Land Rover tại thị trường Trung Quốc với cổ phần hai bên chia đều 50:50.

Chery ra mắt mẫu Omoda 5 lần đầu tại Triển lãm ôtô Quảng Châu 2021. Hãng muốn xây dựng và tách biệt Omoda thành một thương hiệu mới, hướng đến giới trẻ ở các thị trường trong và ngoài Trung Quốc. Tên xe Omoda là kết hợp của "O" tức là hoàn toàn mới và "Moda" là xu hướng thời trang.

Hãng xe Trung Quốc Chery từng xuất hiện tại Việt Nam hồi 2009 thông qua hợp tác với Liên doanh ôtô Hòa Bình (VMC). Sản phẩm đầu tiên,  giá 9.900 USD. Một năm sau, hãng ra mắt chiếc xe định vị "cao cấp " giá 288 triệu đồng. Sự biến mất của Chery nằm trong sự thoái trào chung của xe hơi Trung Quốc tại Việt Nam khi các đối thủ Nhật, Hàn, Mỹ mở rộng tầm ảnh hưởng.

kết quả tỷ số bóng đá hôm nay nhanh nhất:(theo vnexpress.net)

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
dang ky bet169 dang ky bet170 dang ky bet172 dang ky bet171 dang ky bet177 dang ky bet174 dang ky bet173 dang ky bet175 dang ky bet184 dang ky bet178